Chuyên gia lý giải 6 thắc mắc  về mì chính, ai không hiểu cứ sợ độc: Biết cách dùng đúng là được

0
64

Không biết các mẹ thế nào chứ em thì không thích dùng bột ngọt vì nghe quá nhiều “lời đồn” rằng nó gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thế nhưng mẹ chồng em thì khác, bà nấu món gì cũng phải cho 1 thìa cà phê bột ngọt vào. Nhiều lần em định “ý kiến” nhưng lại sợ mẹ khó chịu nên thôi, nhắm mắt nhắm mũi ăn cho xong.

Thế nhưng hôm qua mẹ nấu canh cá, không hiểu mẹ cho mấy thì bột ngọt mà em ăn xong mỏi nhừ hết cổ vai gáy, buồn nôn kinh khủng. Lúc này, em bảo: “Mẹ đừng lạm dụng bột ngọt nữa, hại sức khỏe lắm mẹ ạ”. Bà thấy em bức xúc còn quát lại bảo: “Cả nhà ăn có sao đâu mình con bị vậy, cho nhiều ngọt ăn mới ngon”.

Em nản lắm luôn các chị ạ. Em có than vãn với chồng thì anh nghĩ ra cách lên mạng tìm thông tin về bột ngọt và cho mẹ xem. Lúc sau tìm được nguyên một bài giải đáp về bột ngọt từ PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) luôn. Nhờ bài báo mà cả em và mẹ đều hiểu rõ hơn về bột ngọt, em cũng nhận ra rằng nó không quá độc hại như mình tưởng và mẹ chồng thì hứa sẽ dùng đúng cách hơn để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà rồi đấy.

Ảnh: Internet

1. Các nước phát triển trên thế giới có sử dụng bột ngọt?

BS Dũng cho biết, bột ngon được dùng phổ biến hơn 100 nước trên thế giới nhưng cách dùng lại khác nhau. Cụ thể ở Mỹ và các nước châu Âu, Nhật Bản thường sử dụng gia vị tổng hợp (hạt nêm, nước xốt…) đã có sẵn bột ngọt để chế biến thực phẩm. Còn ở các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan… thì thường dùng bột ngọt trực tiếp để nấu ăn.

2. Nên sử dụng bao nhiêu gam bột ngọt mỗi ngày?

BS Dũng cho biết, bột ngọt không độc hại, được xác nhận là gia vị an toàn với người dùng, được Bộ Y tế (phát hành thông tư năm 2019) xếp vào danh sách chất phụ gia thực phẩm được dùng trong chế biến thực phẩm. Nhiều nghiên cứu cũng khẳng định bột ngọt không bị biến chất gây hại cho sức khỏe khi nấu ăn ở nhiệt độ thường. Chỉ có điều dùng quá liều lượng bột ngọt mỗi ngày có thể gây dư thừa chất cho cơ thể, giống như muối, không hề tốt.

Do đó, để đảm bảo an toàn, mỗi ngày một người có thể dùng tối đa 6g bột ngọt. Riêng trẻ em thì dùng liều lượng ít hơn so với người lớn.

PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai)

3. Nên nêm bột ngọt vào lúc nào trong khi nấu ăn?

Theo BS Dũng, khi chế biến món ăn thường ở nhiệt độ từ 100 độc C (ninh, luộc) tới 175 độ C (chiên, rán) và khoảng 200 độ C cho món nướng. Nếu nướng ở nhiệt độ quá 250 độ C thì sẽ gây cháy xém độc hại. Do đó, muốn bột ngọt không biến đổi gây hại cho sức khỏe thì chỉ nên cho vào thực phẩm đang đun nấy ở nhiệt độ thường, dưới 200 độ C, cho vào bất cứ thời điểm nào cũng được.

4. Bột ngọt có ảnh hưởng đến trí não?

Theo tài liệu khoa học tới thời điểm này thì bột ngọt không ảnh hưởng tới trí não con người nên tất cả chỉ là “lời đồn” vô căn cứ. Các chuyên gia cho biết, não người được bảo vệ chặt chẽ bằng hàng rào máu não, ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể lạ. Vì thế, con người dùng bột ngọt thường xuyên không thể gây tổn thương não.

5. Không nên sử dụng bột ngọt cho trẻ em?

Theo các tài liệu từ Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (JECFA), bột ngọt khi vào cơ thể người, dù là trẻ em hay người lớn đều có sự chuyển hóa như nhau, không có bất kỳ mối nguy hại nào.

6. Bột ngọt là thành phần dinh dưỡng?

Bột ngọt là gia vị tăng thêm vị ngon cho món ăn chứ không cung cấp chất dinh dưỡng. Vì thế, không thể xem bột ngọt là chất dinh dưỡng được, không nên sử dụng bột ngọt để thay thế cho thịt, cá, trứng, sữa…

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây