Nể phục tỷ phú tằn tiện chỉ đi 2 đôi giày suốt 10 năm nhưng chi mạnh tỷ đô làm từ thiện

0
46

Tỷ phú 10 năm chỉ đi 2 đôi giày, có lối sống “keo kiệt” với chính mình nhưng lại rộng lượng, giúp đỡ biết bao mảnh đời khó khăn.

Xưa nay chuyện sống tằn tiện vốn bị người đời chê trách, tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Câu chuyện tỷ phú 10 năm chỉ đi 2 đôi giày và dành tiền đi làm từ thiện đã khiến nhiều người yêu mến, nể phục sát đất vì hành xử của ông.

Vị tỷ phú ấy là Michael Bloomberg, 77 tuổi, một trong những tài phiệt tự thân thành công nhất với khối tài sản ước tính khoảng 55 tỷ đôla. Ông được xếp giàu thứ 6 ở Mỹ và giàu thứ 9 hành tinh. Thời trẻ, ông làm nhân viên trông xe để lấy tiền chi trả học phí Đại học. Sớm tự lập, biết kiếm ra đồng tiền ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, đó cũng là cách giúp tỷ phú Michael thành công như bây giờ.

uR3NwMmc34FjHOuaE-143m7-mQ3tmdPR5NNk4cmM7el5rcslSHofSHdvlM_Uy78HHj5RLIL9eLINby1_eaYIkALoR_gGRc4

Tỷ phú sống tiết kiệm. (Ảnh: vnexpress)

Sau thời gian tập trung làm giàu, phát triển sự nghiệp, đến năm 2001, Michael quyết định chạy đua vào chức Thị trưởng thành phố New York. Lúc này, tài sản đã khổng lồ nên ông dành thời gian tập trung giúp người và chỉ nhận mức lương tượng trưng là 1 đôla/năm trong suốt 12 năm làm việc tại văn phòng thị trưởng. Ông cũng không dùng ngôi biệt thự được cấp mà ở nhà riêng và thường xuyên dùng tàu điện ngầm để đi làm. So với nhiều người khác, quả là ông có lối sống tối giản, tiết kiệm chẳng khác nào một người lao động bình dân.

Ngoài ra, theo chia sẻ của người đại diện, tỷ phú Michael chỉ mang duy nhất 2 đôi giày trong suốt 10 năm. Cả hai đều đã rất mòn, thậm chí đến mức không còn nhìn rõ nhãn hiệu. “Hôm nay ông đi đôi này, mai ông sẽ đi đôi khác. Khi giày bị cũ, ông mang đi đánh bóng lại, hoặc thay đế mới. Ông nói chỉ cần đi thoải mái và tiện dụng là được, không có nhu cầu mua giày mới”, người đại diện nói.

Còn khi mua cà phê, ông luôn chọn size nhỏ nhất đủ dùng và chỉ mua khi khát. Quần áo cũng vậy, ông cũng sẽ chỉ sắm khi thật sự có nhu cầu. “Tôi muốn dành dụm tiền cho những thứ khác xứng đáng hơn thay vì tiêu xài hoang phí cho những thứ chưa cần thiết”, tỷ phú cho biết.

Chi xài tằn tiện, hợp lý cho bản thân đến từng đồng từng cắc là vậy nhưng ông Michael rất hào phóng trong việc từ thiện. Đến nay, ông đã đóng góp hàng tỷ đôla cho các quỹ về sức khỏe, nghệ thuật, môi trường và giáo dục. Ông cũng cam kết cho đi một nửa tài sản sau khi qua đời để giúp người khó khăn. Năm 2013, ông quyên góp 350 triệu đôla cho trường cũ từng theo học, nâng tổng số tiền đóng góp của ông cho ngôi trường này lên 1,1 tỷ đôla.

oybNM4YEsSnvyi2DVeLNAt4rqpW9IcxYQUFWMmvpuJ78pDjSg1L-YWivNTxR11o35pmKc6RSwlGvm-3v01dqF2AMwF-K_A

Tỷ phú và 2 con gái. (Ảnh: Internet)

2 cô con gái rượu “nối nghiệp” của cha: Cả nhà có phúc

Trong khi nhiều người sở hữu khối tài sản khủng lại đâm ra đổ đốn, sa lầy vào rượu bia cờ bạc hay cặp kè nhân tình thì vị tỷ phú lại giữ nếp sống cực giản dị, dùng tiền đi cứu đời. Làm ra đồng tiền vốn khó và chi xài gia tài thế nào để hợp lý mới càng khó hơn. Cả thời tuổi trẻ, ông cần mẫn lao động chân chính để kiếm tiền và chỉ khi trở thành tỷ phú có trong tay hàng chục tỷ USD thì nghĩ đến chuyện làm từ thiện.

“Từ thiện có thể là chiếc chìa khoá để kết nối những tấm lòng và kết nối những điều mà chúng ta không thể ngờ tới. Chắc chắn đó là những điều hết sức có lợi và có ý nghĩa”, tỷ phú Michael từng chia sẻ.

Quả thật là vậy, nhờ vào công việc từ thiện, ông đã dạy dỗ 2 cô con gái nên người, nối tiếp con đường ông đã đi. 2 con gái của ông đều nhiệt tình tham gia các hoạt động giúp người. Cô con gái lớn Emma đã làm việc 7 năm tại một tổ chức chống đói nghèo hàng đầu ở New York, trước khi thành lập công ty cung cấp thiết bị học cho trẻ em. Con gái út Georgina cũng tích cực hoạt động tại Hiệp hội nhân đạo Mỹ, tham gia chiến dịch bảo vệ trẻ em và động vật.

LxZDUFprx7kqW21L-qQCFGyNhfX4DihRkjB6tHO3lAcC-fcg4DaFHRYUrecFuozmGBUFWEZrOdYp92Trq18p8mSmE5Ec

lORUf0bXJsyaGZxkXUUn9WtLYddOW-PR_r_Ie09e6jJn3fmwyqs8x9b5zmtswsLq75m2zWFbrF-zBgPlhMD3zxdhYDSk

“Cha tôi đã cho đi rất nhiều tiền để làm từ thiện, đó là điều khiến tôi vô cùng kính trọng. Cha mẹ luôn dạy chúng tôi rằng đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ tới tiền. Và nếu có cần đến nó, hãy làm những thứ thực sự có ích”, con gái út của vị tỷ phú chia sẻ.

Các cụ vẫn bảo, “con gái nhờ phúc cha” quả chẳng sai chút nào. 2 cô con gái của vị tỷ phú lớn lên xinh đẹp, lại giỏi giang và quan trọng là thừa hưởng trái tim nhân hậu của cha. Sống bên cạnh một người cha có nhân cách quá đáng nể như thế, 2 cô con gái không nên người cũng là lạ. Họ đang và sẽ viết tiếp câu chuyện của người cha vĩ đại, lao động chăm chỉ và dùng tiền cứu đời giúp người.

Ngẫm nghĩ câu chuyện về vị đại gia sống tiết kiệm để làm từ thiện mà thấy ngưỡng mộ lối sống giản dị, chăm chỉ làm việc; trái tim lớn quảng đại khi sẵn sàng cho đi nửa gia tài để làm từ thiện và nuôi dạy 2 con gái thành người tử tế. Những đức tính này thật ko dễ chui rèn nhưng ông đã đạt được trong suốt chiều dài thăng trầm của cuộc đời mình. Đó cũng là những đức tính đáng quý, một lối sống giản dị và bên trong là tấm lòng bao dung cần học hỏi của một đại gia giàu nứt vách trên thế giới.

Nguồn bài viết tham khảo: vnexpress

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây